首页 快讯内容详情
Chủ tịch ba tỉnh 'rút kinh nghiệm' vì chưa kết nối thông tin cư trú

Chủ tịch ba tỉnh 'rút kinh nghiệm' vì chưa kết nối thông tin cư trú

分类:快讯

标签: # Top Tài xỉu online

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Ngày 28/2, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký công điện của Thủ tướng, nêu thực trạng nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm luật Cư trú và chỉ đạo của Chính phủ, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ba tỉnh chưa kết nối, một số địa phương đã kết nối nhưng việc khai thác thông tin dân cư để làm thủ tục hành chính còn hạn chế như Sơn La, Vĩnh Long, Bình Phước, Hòa Bình, Hà Giang, Đăk Nông, Quảng Nam.

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương không yêu cầu người dân trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi làm thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến và xử lý cán bộ vi phạm quy định này.

Các tỉnh cũng cần nâng cấp hệ thống thông tin, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tra cứu thông tin cư trú. Nếu có khó khăn, các bộ ngành, địa phương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, xử lý.

Người dân đến làm căn cước công dân gắn chip tại TP Thủ Đức, TP HCM, ngày 13/3/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

,

新2注册www.hg8080.vip)是皇冠体育官方正网(新2信用网)线上开放新2会员开户、新2代理开户,新2额度自动充值等业务的直营平台。

,

Ba ngày trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các cơ quan không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận tình trạng cư trú và tăng cường khai thác thông tin cư trú từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi giải quyết thủ tục hành chính.

Theo nghị định của Chính phủ, từ năm 2023, nhiều thủ tục sẽ không cần xuất trình sổ hộ khẩu, như: Hỗ trợ tạo việc làm; bảo hiểm y tế; hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn; phát triển giáo dục mầm non; quản lý học phí với cơ sở giáo dục công lập; miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ lĩnh vực giáo dục, đào tạo; điện lực; nhà ở; đất đai; y tế.

Khi thực hiện thủ tục ở các lĩnh vực nói trên, người dân chỉ cần trình một trong các loại giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy tờ xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân, thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú, sổ hộ khẩu giấy chỉ được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Nghĩa là, từ năm 2023, sổ hộ khẩu bản giấy chính thức bị "khai tử", thay vào đó nhà chức trách sẽ quản lý dân cư theo hình thức 4.0, tức "sổ hộ khẩu điện tử".

Khi không còn sổ hộ khẩu, người dân có thể khai thác thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công. Trên hệ thống, mỗi người sẽ có một mã định danh cá nhân, trong đó có đầy đủ các thông tin về tên, tuổi, giới tính, ngày sinh, nơi sinh, quan hệ nhân thân.

Viết Tuân

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论